Trang chủ / Hướng dẫn thi công xốp tôn nền đúng phương pháp và kinh tế

Hướng dẫn thi công xốp tôn nền đúng phương pháp và kinh tế

ngày 17/05/2024 | 12:57 GMT + 7

Hiện nay, giải pháp thi công xốp tôn nền đã trở nên phổ biến hơn, thay thế cho các vật liệu truyền thống như đất, cát, vữa, và đá,… giúp giảm tải trọng của công trình đáng kể. Hãy cùng Tiến Phong Plastic tìm hiểu về các sản phẩm và phương pháp thi công hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối ưu trong lĩnh vực xây dựng.

Phương pháp tôn nền trong xây dựng

Tôn nền là gì? 

Tôn nền là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng, đó là lớp vật liệu được đặt trên mặt đất hoặc nền móng để tạo ra một bề mặt phẳng và vững chắc để xây dựng các công trình trên đó. 

Quá trình thi công tôn nền có thể sử dụng bê tông, gạch, đá, hoặc các loại vật liệu composite như xốp tôn nền XPS, EPS. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công trình và điều kiện địa phương, tôn nền có thể được thiết kế và xây dựng theo nhiều cách khác nhau.

Khi nào cần tôn nền?

Tất cả các loại công trình như nhà ở, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà máy và nhiều loại khác đều có thể thực hiện việc nâng nền để đáp ứng các nhu cầu sau:

 • Cải thiện mặt esthetics hoặc điều chỉnh nền nhà để phù hợp với cảnh quan hoặc hạ tầng xung quanh như cầu đường hoặc các khu dân cư.
 • Tăng cường độ cứng cáp của nền nhà cho những công trình có móng yếu, bị xuống cấp hoặc sụt lún.
 • Đối với các công trình tại vùng biển hoặc khu vực thường xuyên ngập nước, việc nâng nền giúp đối phó với ứ đọng nước và ngập lụt.
thi cong xop ton nen
Tôn nền là giải pháp cách nhiệt, chống ẩm mốc hiệu quả cho công trình

Tại sao nên sử dụng xốp để tôn nền?

Việc sử dụng xốp làm vật liệu nâng nền cho nhà đang trở thành một phương pháp phổ biến và được ưa chuộng trong xây dựng hiện nay. Vật liệu xốp cứng vừa đơn giản và siêu nhẹ, lại có giá thành thấp và mang lại nhiều ưu điểm. Nó khắc phục hiệu quả nhược điểm của các vật liệu tôn nền trước đây như cát, xà bần. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, chất lượng và độ bền cao cho công trình, quá trình thi công xốp tôn nền cùng cần được thực hiện theo phương pháp và kỹ thuật chính xác.

Các loại xốp cứng tôn nền tốt nhất

Để đạt kết quả tôn nền chất lượng nhất, khi thi cân cần lựa chọn các loại xốp có liên kết phân tử bền chặt, tỷ trọng cao, khả năng chống bền nén lớn, và không bị biến dạng sau thời gian sử dụng. 

Trong số các loại xốp tôn nền, 2 loại được tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay có thể kể đến như:

 • Xốp EPS: Được tạo thành từ hạt nhựa nguyên sinh Expanded Polystyrene, mỗi hạt xốp chứa chất Polystyrene (chiếm tỷ lệ từ 90 đến 95%) cùng với một số hợp chất tạo khí như Pentane hoặc Carbon Dioxide (chiếm tỷ lệ từ 5 đến 10%).
 • Xốp XPS: Cấu tạo bằng nhựa nguyên sinh Polystyrene cùng với khí CO2 và rượu công nghiệp, nguyên liệu phụ trợ được sử dụng để tạo xốp.
thi cong xop ton nen
Xốp tôn nền EPS

Ưu và nhược điểm khi thi công tôn nền bằng xốp

Ưu điểm:

 • Giá thành vật liệu thấp, dễ tìm kiếm.
 • Trọng lượng nhẹ, thuận tiện cho vận chuyển và thi công, giúp tăng tốc độ nâng nền.
 • Xốp có thể được gia công theo độ dày mong muốn và có kích thước tiêu chuẩn 1m2 mỗi tấm. Việc thi công chỉ đơn giản là đặt và xếp tấm, sau đó thực hiện đan lưới và đổ bê tông mà không gây bụi bẩn và tiếng ồn.
 • Giảm tải trọng đáng kể cho công trình.
 • Khả năng chống thấm nước và khó nhiễm ẩm.
 • Cách nhiệt, chống ồn và rung tốt.
 • Sức bền cao và khả năng chịu lực tốt nhờ cấu trúc liên kết chặt chẽ của các phân tử xốp.
 • Độ đàn hồi cao và ít biến dạng sau thời gian sử dụng.

Nhược điểm:

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng xốp vẫn có một số hạn chế. Nếu mua phải hàng nhái hoặc chất lượng kém, hoặc chọn xốp có tỷ trọng quá thấp, có thể dẫn đến tình trạng xốp bị xẹp. Do đó, việc lựa chọn đơn vị cung cấp xốp là rất quan trọng.

Xốp tôn nền hiện nay có nhiều kích thước, tỷ trọng đáp ứng đa dạng nhu cầu đôn nền

Hướng dẫn thi công xốp tôn nền hiệu quả và kinh tế

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và thi công xốp tôn nền EPS và XPS, dưới đây là hướng dẫn các bước thi công thực tế từ Tiến Phong Plastic dành cho khách hàng có thể tham khảo:

Bước 1: Khảo sát vị trí thi công

Trước khi bắt đầu thi công, việc khảo sát và đo đạc vị trí thi công là vô cùng quan trọng. Điều này bao gồm tính toán chiều cao của nơi cần tôn nền để chọn độ dày và tỷ trọng tấm xốp phù hợp, từ đó đưa ra dự trù về kinh phí thi công.

Bước 2: Xử lý nền cần tôn

Việc xử lý nền nhà trước khi thi công giúp tăng tính liên kết giữa tâm xốp và nền cũ. Điều này đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi thi công và làm cho quá trình thi công sau này dễ dàng hơn.

Bước 3: Thi công xốp tôn nền nhà

 • Kiểm tra lại mặt bằng cần thi công, sau đó xếp các tấm xốp cứng lát nền nhà cần tôn một cách tuần tự.
 • Thực hiện đan thép lên bề mặt xốp hoặc sử dụng lưới gia cường trải trực tiếp lên bề mặt tấm xốp.
 • Trộn bê tông với tỉ lệ mac 250 trở lên để đảm bảo tính kỹ thuật.
 • Đổ bê tông lên bề mặt xốp và thép ở những nơi cần tôn nền với độ dày từ 3 đến 5 cm.
 • Hoàn thiện bề mặt công trình bằng cách lát gạch hoặc sàn phù hợp với yêu cầu của nhà.
thi cong xop ton nen
Thi công xốp tôn nền XPS

Các lưu ý khi thực hiện thi công xốp tôn nền 

Trước hết, cần đảm bảo tính cân đối cho công trình bằng cách đo đạc và tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu, tránh những rủi ro như không đúng độ cao, tiêu tốn chi phí không cần thiết, hoặc phải tiến hành sửa chữa lại với chi phí đáng kể. 

Việc đánh giá độ bền và khả năng chịu lực và tải trọng khi nâng sàn cũng cần được thực hiện cẩn thận. Sử dụng tấm xốp XPS và EPS có thể giảm thiểu đáng kể tải trọng cho công trình xây dựng.

Địa chỉ mua xốp tôn nền XPS và EPS chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, Tiến Phong Plastic tự hào là địa chỉ sản xuất và phân phối hàng đầu về tấm xốp EPS và XPS tại Việt Nam, với nhà máy có khả năng cung cấp hàng ngàn m3 tấm xốp tôn nền chất lượng.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng và thi công xốp tôn nền EPS hoặc XPS, vui lòng liên hệ với Tiến Phong Plastic để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhận bảng giá xốp tôn nền cập nhật mới nhất từ nhà máy.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NHỰA TIẾN PHONG

 • Địa chỉ: U01 – L68 – Khu đô thị Đô nghĩa – Yên Lộ – Yên Nghĩa – Hà Đông
 • Email: tienphong0920@gmail.com 
 • Hotline: 0987892458